TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN

Địa chỉ: Đức Xá - Vĩnh Thủy - Vĩnh Linh - Quảng Trị

Email: thcschuvananvlqt@gmail.com

Điện thoại:0233-3622074

Trường THCS Chu Văn An, tiền thân là Trường cấp 2 Vĩnh Thủy, được thành lập tháng 9 năm 1962, nằm trên địa bàn thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh. Trường thu hút con em của các thôn trong xã Vĩnh Thủy, con em của thôn Tiên Mĩ, thôn Duy Viên xã Vĩnh Lâm.

Năm học 1973-1974 trường được xây dựng lại trên khu đất cũ, với 12 lớp và gần 400 học sinh. Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục, từ năm học 1977-1978, tiến hành sát nhập trường cấp 1, cấp 2 trong một xã thành trường Phổ thông cơ sở (PTCS).

Năm 1990, trường được tách ra thành 2 trường: PTCS cấp 1 và PTCS cấp 2. Trường PTCS cấp 2 Vĩnh Thủy được xây dựng lại trên khu đất cạnh trụ sở UBND xã, với diện tích khuôn viên gần 7000 m2.

Tháng 01 năm 2001, Chính phủ Vương quốc Na Uy hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học cho xã Vĩnh Thủy đặt cuối thôn Đức Xá, giáp thôn Duy Viên xã Vĩnh Lâm. Tháng 8 năm 2002, UBND huyện Vĩnh Linh ra quyết định chuyển Trường THCS Vĩnh Thủy về địa điểm mới xây dựng. Năm 2004, trường được mang tên: Trường THCS Chu Văn An

Hiện nay, cơ cấu tổ chức, các đoàn thể trong nhà trường gồm có: Chi bộ trường có 21 đảng viên do thầy Nguyễn Văn Chiến - Hiệu trưởng làm Bí thư. Liên tục nhiều năm liền Chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh và xuất sắc. Nhà trường có đầy đủ các tổ chức: Công đoàn với 30 đoàn viên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có 09 đoàn viên, Đội TNTP Hồ Chí Minh có 431 đội viên, có Ban đại diện CMHS các lớp, trường. Các tổ chức đều hoạt động tích cực, hiệu quả góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục.

Trường có quy mô gồm 12 lớp học với 431 học sinh; đội ngũ có 30 CB, GV, NV tâm huyết, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn đạt và vượt chuẩn 100%.

Về cơ sở vật chất, có tổng diện tích đất khuôn viên chính gần 10.000 m2, sân thể dục riêng với diện tích gần 5000 m2, hai dãy nhà 2 tầng được kết nối liền mạch, một dãy nhà phòng thực hành bộ môn, một dãy nhà phòng chức năng. Hệ thống các dãy nhà được bố trí thành 12 phòng học, 12 phòng chức năng, 05 phòng thực hành và phòng học bộ môn.

Trong những năm qua, đặc biệt là 5 năm gần đây, Trường THCS Chu Văn An đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng và vị thế của nhà trường đối với ngành giáo dục huyện Vĩnh Linh. Trường đã xây dựng được đội ngũ tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp; học sinh giỏi huyện, tỉnh ngày càng tăng, luôn đứng trong tốp đầu của huyện; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS đạt từ 99-100%; tỷ lệ đỗ vào các trường THPT cao; chất lượng giáo dục đại trà ổn định và giữ vững đạt trên 95,5% xếp loại trung bình trở lên. Năm 2012, Trường được Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Trị trao bằng công nhận: “Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010- 2015”. Năm 2016 trường đạt cấp độ ba về kiểm định chất lượng giáo dục. Có thể khẳng định rằng: Trường THCS Chu Văn An đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản của giáo dục trong giai đoạn đổi mới.

Nhà trường được sự quan tâm của UBND Huyện, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp về nhiều mặt của phòng giáo dục và sự giúp đỡ của hội phụ huynh học sinh cùng các lực lượng trong xã hội, tập trung đầu tư xây dựng, tu sửa CSVC để phát huy kết quả trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2017.

Ban giám hiệu Trường THCS Chu Văn An